Hệ thống copha bê tông là thiết bị thi công xây dựng sử dụng để tạo hình dạng các kết cấu bê tông  và bê tông cốt thép trong quá trình thi công bê tông. Nó phải đủ độ cứng để khỏi hư hỏng, gãy, phải ổn định không méo mó, biến dạng khi đổ bê tông vào khuôn. Ván khuôn có kích thước và khối lượng các bộ phận phù hợp với biện pháp thi công  và sử dụng được nhiều lần mà dễ lắp ghép trong xây dựng.

    Có  ba loại copha chính là làm bằng gỗ, kim loại, và bằng nhựa. Copha định hình hay còn gọi là copha tấm lớn  được lắp đặt dựa vào các module  được chế tạo sẵn với một khung kim loại thường là thép hoặc nhôm. So với ván khuôn truyền thống thì  copha định hình có  tốc độ xây dựng nhanh bởi hệ thống kiểu modul khớp, kẹp hoặc vít với nhau một cách nhanh chóng đồng thời chi phí trên tuổi thọ thấp. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng loại copha này lại có chi phí vận chuyển và lắp đặt cao bởi sức người không thể tự lắp đặt mà phải nhờ tới Cẩu Tháp vì thế có chi phí lắp đặt cao hơn những loại copha làm bằng gỗ hay nhựa.

 

055.jpg

 

   Copha nhựa tái sử dụng được. Những hệ thống mô-đun hóa và lồng vào nhau được sử dụng để xây dựng các kết cấu bê tông biến đổi nhiều, nhưng khá đơn giản . Các tấm có trọng lượng nhẹ và rất khỏe. Chúng đặc biệt phù hợp với chi phí thấp, dự án nhà ở hàng loạt.

   Copha gỗ truyền thống. Ván khuôn được lắp đặt tại công trường bằng gỗ và gỗ dán hoặc tấm chống ẩm. Nó rất dễ dàng để sản xuất nhưng tốn thời gian cho các kết cấu lớn, và gỗ dán có tuổi thọ tương đối ngắn. Nó vẫn được sử dụng rộng rãi trong đó chi phí nhân công thấp hơn chi phí để mua sắm tái sử dụng ván khuôn.

   Đi kèm với copha là những  phụ kiện hỗ trợ việc định vị , tân chỉnh, gia cố lực cho copha. Copha ván và nhựa gồm những phụ kiện đi kèm như tyren, tán chuồn, khóa kẹp ty xuyên, sung chỉnh khóa kẹp,….

Copha tấm lớn những phụ kiện đi kèm gồm: chốt sâu coppha, V góc, gồng cột.

   Những phụ kiện cũng như chất liệu làm copha rất quan trọng bởi thế cần phải đảm bảo an toàn của người lao động hay tài sản. Làm được điều đó trước tiên cần phải đảm bảo đuộc nhà cung cấp thiết bị máy móc cho công trình có chất lượng uy tín. Những nơi cung cấp copha, cẩu tháp, Cho thuê cẩu tháp cần đảm bảo uy tín trên thị trường có thế thì bước tiếp theo là thi công mới được thuận lợi và  đảm bảo an toàn cho người sử dụng cũng như  tài sản bởi các máy móc thiết bị có chất lượng tốt.

 

Tin tức & Sự kiện khác