Trong cách viết chỉnh tả chúng ta thường thường xuyên mắc lỗi hoặc nhầm lẫn không biết sử dụng "Gi" hay "D" cho đúng. Cách phát âm thì giống nhau nên không biết khi nào thì dùng "gi" và khi nào thì dùng "d". 

   Hệ thống ngôn ngữ của Tiếng việt vô cùng phong phú và đa dạng, nên đôi khi có thể gây ra sự nhầm lẫn, hiểu sai ý nghĩa của từ trong cách phát âm của người đọc, người nói trong giao tiếp như trong từ giàn giáo có thể đọc và viết theo những cách như sau:

- Giàn giáo

- Dàn giáo

- Dàn dáo

- Giàn dáo

    Để sử dụng những từ ngữ này cho đúng trong từng trường hợp là rất khác nhau, cần được người dùng sử dụng thật hợp lý, nếu không sẽ gây ra hiểu lầm, hiểu sai hàng loạt. Để viết đúng, dễ hiểu, dễ nhớ trước tiên chúng ta cần tìm hiểu từng từ riêng thế này: 

  - "Giàn" thường được sử dụng khi chỉ về một sự vật cụ thể như giàn bầu, giàn hoa, giàn khoan...có tác dụng dùng để chống đỡ, nâng vật trong xây dựng gắng liền với các hệ thống sàn.Theo Văn Nguyễn, về mặt hình thức từ Giàn còn mang tính tượng hình. 

 

 

+ Giàn giáo là một từ chỉ hệ thống cột và các kèo, sào... để làm phương tiện cho thợ xây dựng thi công thao tác công trình lên trên cao. Có lẽ mà vì vậy người ta dùng chữ "gi" để viết thành "giàn giáo, chứ không viết "dàn dáo". 

 

dàn giáo

 

 - Dàn : Là động từ được dùng để chỉ một sự việc cụ thể trong một hoàn cảnh nhất định như : dàn bài, dàn dựng, dàn nhạc. Có tác dụng dàn trải, bằng phẳng, không có khả năng chịu lực.

   Bởi vậy khi kết hợp giàn giáo hay dàn giáo đều có nghĩa và tạo thành hệ thống giáo dàn trải về chiều ngang và thành các tầng lớp về chiều cao. 

 

giàn giáo

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

   Một số cụm từ thường được sử dụng rộng rãi trong ngành giàn giáo như: giàn giáo xây dựng, dàn giáo mạ kẽm, dàn giáo khung, giàn giáo minh khai, giàn giáo nêm mạ kẽm...

Tin tức & Sự kiện khác