BÀI HỌC TỪ NHỮNG VỤ TAI NẠN LAO ĐỘNG CHẾT NGƯỜI TẠI CÔNG TRÌNH XÂY DỰNG

I. Vụ Thứ Nhất

Xảy ra lúc 15 giờ ngày 22/8/2008 tại công trình nhà dân (huyện Hóc Môn) làm chết công nhân L.D.L (sinh năm 1986) là công nhân của Cty H.H.

- Thiệt hại do vụ tai nạn lao động : 110.000.000 đồng

1/. Diễn biến vụ việc :

Chiều ngày 2

2/8/2008, tại công trình chỉ có 4 công nhân bộ phận sơn nước làm việc, khoảng 14 giờ 50 phút, anh L và anh H

 cùng xuống tầng 03 khiêng một chân dàn giáo lên tầng thượng để lắp đặt, chuẩn bị trét mastis ở khu vực phòng ăn (phía ngoài phòng lắp thiết bị vận hành thang máy). Khoảng 15 giờ, trong lúc anh H dùng các cọng kẽm để buộc dàn giáo cho chắc, anh L đi tìm vật dụng để lót lên dàn giáo làm sàn thao tác. Anh L đã lấy tấm cốp pha đang đậy trên lỗ vuông (ở bu

ồng lắp đặt thiết bị vận hành thang máy) và bất cẩn ngã vào lỗ vuông rơi xuống hố giếng thang máy. Anh B, người phụ trách vật tư đại diện chủ đầu tư và các công nhân làm việc tại công trình nghe thấy tiếng động lạ, liền đến hố giếng thang tìm hiểu thì nhìn thấy công nhân L bị ngã trong tư thế nằm sấp, anh B tri hô lên, các thợ hồ và thợ sơn từ các tầng lầu của công trình chạy xuống. Khi phát hiện công nhân L bị tai nạn đã chết.

Nguyên nhân gây ra tai nạn lao động :

- Nạn nhân lấy tấm cốp pha đang che đậy lỗ trống kỹ thuật của sàn tầng, bất cẩn té ngã qua lỗ trống, rơi từ độ cao 16,4 m xuống hố thang máy, tự gây tai nạn cho bản thân.

- Công tác quản lý thi công tại công trình không chặt chẽ : không đặt biển cảnh báo vùng nguy hiểm có thể rơi tự do từ trên cao xuống để ngăn ngừa tai nạn lao động ngã cao.

- Không tổ chức huấn luyện, hướng dẫn, thông báo cho người lao động về những quy định, biện pháp làm việc an toàn, những khả năng tai nạn lao động cần đề phòng quy định tại điều 102 Bộ luật Lao động đã được sửa đổi, bổ sung.

- Không cử người giám sát, kiểm tra bảo đảm an toàn đối với cai thầu trung gian và người lao động làm việc với họ tuân theo quy định pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động.

2/. Vi phạm những quyđịnh về an toàn lao động như sau :

- Không đặt biển cảnh báo vùng nguy hiểm để ngăn ngừa tai nạn lao động ngã cao. Vi phạm điều 2.8.1 TCVN 5308-91 “Quy phạm kỹ thuật an toàn trong xây dựng”.

- Không tổ chức huấn luyện, hướng dẫn, thông báo cho người lao động về những quy định, biện pháp làm việc an toàn, những khả năng tai nạn lao động cần đề phòng quy định tại Điều 102 Bộ luật Lao động đã được sửa đổi, bổ sung. Vi phạm Thông tư số 37/2005/TT-BLĐTBXH ngày 29/12/2005 của Bộ Lao động TBXH hướng dẫn về công tác huấn luyện an toàn lao động, vệ sinh lao động.

- Không cử người giám sát, kiểm tra bảo đảm an toàn đối với cai thầu trung gian và người lao động làm việc với họ tuân theo quy định pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động.

3/. Biện pháp ngăn ngừa tai nạn lao động :

- Xây dựng các biện pháp an toàn khi làm việc trên cao, làm rào chắn, đặt biển cảnh báo ở các khu vực nguy hiểm, có nguy cơ xảy ra tai nạn lao động. Thực hiện đúng TCVN 5308-91 “Quy phạm kỹ thuật an toàn trong xây dựng”.

- Tổ chức huấn luyện về an toàn lao động cho toàn bộ người lao động làm việc tại các công trình, kể cả lao động thời vụ và lao động làm việc với các thầu trung gian làm những loại công việc có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn.

- Thực hiện nghiêm túc việc tự kiểm tra về an toàn lao động, xử lý nghiêm và đình chỉ kịp thời các trường hợp vi phạm quy trình an toàn, đề phòng tai nạn lao động.

- Cử người kiểm tra, giám sát bảo đảm đơn vị thi công thực hiện đúng biện pháp thi công an toàn đã được duyệt.

II. Vụ Thứ Hai :

Xảy ra lúc 7 giờ 15 phút ngày 28/8/2008 tại công trình xây dựng trạm nghiền xi măng (quận 9) làm chết công nhân N.C.T (sinh năm 1982) công nhân xí nghiệp xây lắp thuộc Công ty CD.

 

1/. Diễn biến vụ việc :

Công trình xây dựng trạm nghiền và phân phối xi măng được khởi công từ tháng 3/2008, đang trong giai đoạn hoàn thiện và lắp đặt hệ thống dây chuyền máy đóng bao. Khoảng 7 giờ 15 phút sáng ngày 28/8/2008, nhóm công nhân gồm 8 người (do ông NVP làm đội trưởng) thực hiện công việc lắp đặt kết cấu thép ở tầng 5 – phần chóp của trạm nghiền xi măng, ở độ cao 31m so với mặt đất.

Công nhân N.C.T leo lên giàn giáo để lắp đặt kết cấu thép, trong lúc di chuyển công nhân N.C.T trượt chân ngã từ giàn giáo đặt trên sàn tầng 5 rơi xuống lỗ trống của sàn tầng 5 và rơi tiếp xuống sàn tầng 4 của máy đóng bao, độ cao rơi 9m. Công nhân N.C.T được đưa đi cấp cứu ở bệnh viện quận 2.

Nguyên nhân :

- Giàn giáo không đảm bảo an toàn kỹ thuật, không có bậc thang lên xuống. Sàn công tác không đảm bảo an toàn khiến công nhân sơ ý trượt chân ngã khỏi giàn giáo.

- Lỗ sàn tầng không được làm rào chắn, công nhân ngã từ giàn giáo đặt trên tầng 5 rơi xuống lỗ sàn tầng 5 và rơi tiếp xuống sàn tầng 4.

2/. Vi phạm những quy định về an toàn lao động như sau :

Giàn giáo thi công không đảm bảo an toàn kỹ thuật, không có cầu thang lên xuống. Lỗ sàn không được làm rào chắn bảo vệ. Vi phạm TCVN 5308-91 “Quy phạm kỹ thuật an toàn trong xây dựng”.

3/. Biện pháp ngăn ngừa tai nạn lao động :

- Những lỗ trống trên các sàn tầng phải được đậy kín hoặc rào ngăn chắc chắn, lắp biển cảnh báo theo đúng quy định.

- Lắp đặt thêm các biển cảnh báo nguy hiểm để người lao động có ý thức đề phòng tai nạn lao động cho bản thân.

- Thực hiện việc hướng dẫn huấn luyện an toàn lao động, cấp thẻ an toàn lao động cho người lao động theo đúng quy định tại Thông tư 37/2005/TT-LĐTBXH ngày 29/12/2005 của Bộ Lao động TBXH hướng dẫn về công tác huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động.

Tin tức & Sự kiện khác